- magu system fwyd wytnach;
- cryfhau’r economi fwyd yng Nghymru; a
- meithrin gallu busnesau bwyd o Gymru i gystadlu’n effeithiol.
Hyrwyddo Bwyd a Diod o Gymru
Cyhoeddwyd 24/09/2013   |   Diweddarwyd Ddiwethaf 27/05/2021   |   Amser darllen munudau
24 Medi 2013
Heddiw, bydd y Gweinidog Cyfoeth Naturiol a Bwyd yn gwneud datganiad yn y Cyfarfod Llawn
[caption id="attachment_402" align="alignright" width="300"] Llun o Wicipedia gan zingyellow. Dan drwydded Creative Commons.[/caption]
am ddatblygu’r sector bwyd yng Nghymru.
Ar 16 Gorffennaf 2013 cyhoeddodd y Gweinidog, Alun Davies AC, ddatganiad am hyrwyddo bwyd a diod o Gymru yn y dyfodol. Yn y datganiad, amlinellodd ei gynigion ar gyfer ymgynghori yn yr hydref ynghylch dull newydd o ddatblygu’r sector a hyrwyddo bwyd o Gymru.
Cyhoeddodd y Gweinidog nad oedd y strategaeth bresennol, Bwyd i Gymru, Bwyd o Gymru, yn ateb y diben mwyach a dywedodd y byddai’n cyhoeddi Cynllun Bwyd strategol newydd yn yr hydref. Byddai’r cynllun newydd yn talu sylw i argymhellion y Panel Bwyd a Ffermio a byddai hefyd yn ystyried blaenoriaethau trawsbynciol megis iechyd a thwristiaeth.
Cyhoeddodd hefyd nad oedd brand y Gwir Flas, a oedd yn bennaf ar gyfer defnyddwyr, yn diwallu anghenion y diwydiant mwyach, ac roedd wedi penderfynu na chynhelir Gwobrau’r Gwir Flas yn 2013. Fel rhan o’r ymgynghoriad yn yr hydref, dywedodd y Gweinidog ei fod yn awyddus i gael syniadau ynghylch sut orau i ddathlu’r bwyd a diod gorau o Gymru, boed hynny drwy gystadleuaeth wobrwyo benodol neu drwy fynd ar ryw drywydd arall. Bydd Llywodraeth Cymru yn parhau i ddatblygu’r brand newydd ‘Bwyd a Diod Cymru’ a ddefnyddiwyd yn Arddangosfa Fwyd Ryngwladol 2013.
Yn ogystal â’r ymgynghoriad, cyhoeddodd y Gweinidog hefyd y byddai’n cyflwyno Digwyddiad Masnach Bwyd a Diod Cymru, i’w gynnal yng Nghymru, ‘er mwyn creu cyfle newydd i gynhyrchwyr a phrynwyr rwydweithio a thrafod busnes newydd.’ Mae’r gwaith o gynllunio’r digwyddiad hwn eisoes ar y gweill, ac mae’n debygol o gael ei gynnal ddechrau 2014.
Trafododd y Gweinidog ei gynigion ymhellach mewn sesiwn graffu gyda’r Pwyllgor Amgylchedd a Chynaliadwyedd yn Sioe Frenhinol Cymru ar 24 Gorffennaf 2013. Dywedodd fod ymateb y diwydiant bwyd i’w gyhoeddiad wedi bod yn ‘eithriadol o gadarnhaol’ a bod Llywodraeth Cymru bellach yn buddsoddi mwy o’i hadnoddau i hyrwyddo masnach. Ceir trawsgrifiad llawn o’r sesiwn gyda’r Gweinidog yma.
Y Cefndir
Bwyd i Gymru, Bwyd o Gymru
Cyhoeddwyd ‘Bwyd i Gymru, Bwyd o Gymru’ gan Lywodraeth flaenorol Cymru. Strategaeth ddeng mlynedd oedd hon ar gyfer datblygu diwydiant bwyd Cymru.
Egwyddorion datblygu cynaliadwy sydd wrth wraidd y strategaeth ac mae’n trafod amryw o faterion megis iechyd, diwylliant ac addysg bwyd, cynaliadwyedd amgylcheddol a datblygu cymunedol. Mae iddi dri phrif amcan, sef: